Monday, 10th August 2020

എന്താണ് സംരക്ഷിത കൃഷിരീതി അഥവാ ഹരിതഗൃഹകൃഷി? സംരക്ഷിത കൃഷിരീതിയില്‍ നാം ചെടികള്‍ വളര്‍ത്താന്‍ ആവശ്യത്തിനു വലിപ്പമുള്ള ഹരിതഗൃഹങ്ങള്‍ നിര്‍മ്മിക്കുന്നു. ഇവ ഹരിതഗൃഹങ്ങളില്‍ വളരുന്ന ചെടികള്‍ക്ക് ചുറ്റുമുള്ള അന്തരീക്ഷത്തെ പുറത്തുള്ള അന്തരീക്ഷത്തില്‍ നിന്നും വേര്‍തിരിക്കുന്നു. ഓരോ ഹരിതഗൃഹത്തിന്‍റേയും രൂപകല്‍പ്പനക്കനുസരിച്ച് ചെടികള്‍ക്ക് ചുറ്റുമുള്ള അന്തരീക്ഷനില വ്യത്യാസപ്പെട്ടിരിക്കും.
ഓരോ വിളയ്ക്കും ഏറ്റവും ഉര്‍ന്ന ഉല്‍പ്പാദനക്ഷമത കൈവരിക്കണമെങ്കില്‍ അതിനു ചുറ്റുമുള്ള അന്തരീക്ഷത്തിലെ പ്രകാശം അന്തരീക്ഷത്തിലേയും വേരുമണ്ഡലത്തിലേയും (മണ്ണിലെ) താപനില, വേരുമണ്ഡലത്തിലെ വിവിധ മൂലകങ്ങളുടെ അളവും വായു സഞ്ചാരവും, അന്തരീക്ഷവായുവിന്‍റെ ഘടന എന്നിവ ചെടിക്ക് ഏറ്റവും അനുയോജ്യമായ അളവിലായിരിക്കണം.
എന്നാല്‍ നാം കാലാകാലങ്ങളായി അനുവര്‍ത്തിക്കുന്ന കൃഷിമുറകള്‍ കൊണ്ട് ചെടികളുടെ വേരമണ്ഡലത്തിലുള്ള മണ്ണിലെ വായു സഞ്ചാരം, ഫലപുഷ്ടി എന്നിവ ക്രമീകരിക്കാന്‍ മാത്രമേ കഴിഞ്ഞിട്ടുള്ളൂ. ശരിയായ നന, പുതയിടല്‍ തുടങ്ങിയ മാര്‍ഗ്ഗങ്ങളിലൂടെ മണ്ണിലെ താപനില ഒരളവുവരെ ക്രമീകരിക്കാന്‍ കഴിയുന്നതാണ്. തുറസ്സായ കൃഷിഭൂമിയില്‍ നാം പരമ്പരാഗതമായി അനുവര്‍ത്തിക്കുന്ന മാര്‍ഗങ്ങളിലൂടെ അന്തരീക്ഷത്തിലെ താപനില, പ്രകാത്തിന്‍റെ തീവ്രതയും ദൈര്‍ഘ്യവും, വായുവില്‍ അടങ്ങിയിരിക്കുന്ന വിവിധ മൂലകങ്ങളുടെ അളവ് എന്നിവയുടെ ക്രമീകരണം സാധ്യമല്ല.
സംരക്ഷിതകൃഷിരീതിയില്‍ ഈ ഘടകങ്ങളെലലാം ക്രമീകരിച്ച് ചെടികള്‍ക്ക് അനുയോജ്യമായ അന്തരീക്ഷം പ്രദാനം ചെയ്യാന്‍ കഴിയുന്നതിനാല്‍ 3 മുതല്‍ 5 ഇരട്ടിവരെ ഉല്‍പ്പാദനക്ഷമത വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കാനാകും. സംരക്ഷിതകൃഷിയില്‍ നൂതന സാങ്കേതികവിദ്യകളായ സൂക്ഷ്മ ജലസേചനം, മണ്ണ്-ഇതര മാധ്യമകൃഷി, ഫെര്‍ട്ടിഗേഷന്‍, സൂക്ഷ്മ പ്രജനനം, ഉയര്‍ന്ന ഉല്‍പ്പാദനക്ഷമതയുള്ള ഹൈബ്രിഡ് വിത്തുകള്‍, പ്ലാസ്റ്റിക് പുത, സൂര്യപ്രകാശത്തിന്‍റെ തീക്ഷ്ണതയുടെ നിയന്ത്രണം, രാത്രി-പകല്‍ ദൈര്‍ഘ്യത്തിന്‍റെ നിയന്ത്രണം, കാര്‍ബണ്‍ഡൈ ഓക്സൈഡിന്‍റെ സാന്ദ്രതയുടെ നിയന്ത്രണം എന്നിവ ഉപയോഗപ്പെടുത്തുന്നു.
സാധാരണ തുറസ്സായ സ്ഥലത്ത് കൃഷി ചെയ്യുമ്പോള്‍ ഓരോ വിളകളും കാലോചിതമായേ കൃഷി ചെയ്യാനാകൂ. എന്നാല്‍ ഹരിതഗൃഹത്തിനുള്ളിലെ ഈര്‍പ്പം, താപനില, പ്രകാശത്തിന്‍റെ തീവ്രത, രാത്രിപകല്‍ ദൈര്‍ഘ്യം, കാര്‍ബണ്‍ഡൈ ഓക്സൈഡിന്‍റെ സാന്ദ്രത എന്നിവ നിയന്ത്രിക്കാന്‍ കഴിയുന്നതിനാല്‍ ഉയര്‍ന്ന ഗുണമേന്മയും ഉല്‍പാദനക്ഷമതയും ഉറപ്പുവരുത്താനും ഏതു വിളകളും ഏതു സമയത്തും ഹരിതഗൃഹത്തിനുള്ളില്‍ കൃഷി ചെയ്യാനും സാധിക്കും. അതിനാല്‍ ചെടികളുടെ ഫലങ്ങള്‍ അവയുടെ ആവശ്യകത അധികമുള്ളപ്പോഴും എന്നാല്‍ ലഭ്യത വളരെ പരിമിതമായിരിക്കുകയും ചെയ്യുന്ന സമയത്ത് വിപണിയില്‍ എത്തിക്കാനും കര്‍ഷകന് മുന്തിയ വില നേടുവാനും കഴിയും. ഹരിതഗൃഹത്തിന് കൊല്ലത്തില്‍ 365 ദിവസവും ഉല്‍പാദനം സാധ്യമാണ്.
ഹരിതഗൃഹങ്ങളില്‍ ചെടികളില്‍ നിന്നും മണ്ണില്‍ നിന്നും വെള്ളം നഷ്ടമാകുന്നത് താരതമ്യേന കുറവാണ്. വെള്ളവും വളവും ചിലയിനം കീടനാശിനികളും സൂക്ഷ്മ ജലസേചന സംവിധാനത്തിലൂടെ കൊടുക്കുന്നതിനാല്‍ ചെടികള്‍ക്ക് ഇവ വളരെ ഫലപ്രദമായി ഉപയോഗപ്പെടുത്താനാകും.
വള്ളവും വളവും ഫെര്‍ട്ടിഗേഷന്‍ വഴി (സൂക്ഷ്മ ജലസേചന സംവിധാനം വഴി വെള്ളത്തോടൊപ്പം വളം കൊടുക്കുന്ന രീതി) ചെടികള്‍ക്ക് അവയുടെ വേരുമണഅധലത്തില്‍ കൃത്യമായ അളവില്‍ ഇടവിട്ട് പല തവണകളായി കൊടുക്കുന്നതുമൂലം ചെടികളുടെ വേരുമണ്ഡലത്തില്‍ ഈര്‍പ്പവും വായുസഞ്ചാരവും ധാതുലവണങ്ങളും താപനിലയും ശരിയായ അളവില്‍ നിലനിര്‍ത്താന്‍ കഴഇയും.
പാരമ്പര്യകൃഷിരീതികളില്‍ വെള്ളവം വളവും നല്‍കുമ്പോള്‍ കാലാവ്സഥയിലോ മണ്ണിലെ മൂലകങ്ങളിലോ ഉള്ള വ്യത്യാസം കണക്കിലെടുക്കാറില്ല. എന്നാല്‍ ഉയര്‍ന്ന ഉല്‍പാദനക്ഷമത ഉറപ്പുവരുത്തുന്നതിന് ഓരോ സ്ഥലത്തേയും മണ്ണിലുള്ള പ്രധാനപ്പെട്ട മൂലകങ്ങളുടേയും സൂക്ഷ്മ മൂലകങ്ങളുടേയും അളവുകള്‍ തിട്ടപ്പെടുത്തി ചെടിയുടെ ആവശ്യാനുസരണം വിവിധ മൂലകങ്ങള്‍ ലഭ്യമാക്കേണ്ടതുണ്ട്.
സൂക്ഷ്മകൃഷിയില്‍ ഓരോ സ്ഥലത്തേയും മണ്ണിലെ മൂലകങ്ങളുടെ അളവ് കൃത്യമായി കണ്ടുപിടിച്ച് ചെടിക്ക് ആവശ്യമായ അളവില്‍ അതിന്‍റെ വേരുമണഅധലത്തില്‍തന്നെ വെള്ളവം വളവും നല്‍കുകയാണ് ചെയ്യുന്നത്. വളം വെള്ളത്തോടൊപ്പം ചെടികള്‍ക്ക് ലഭ്യമായ രൂപത്തില്‍ കൃത്യമായ അളവില്‍ പല തവണകളായി നല്‍കുന്നതിനാല്‍ ചെടികളുടെ വളര്‍ച്ചയും ഉല്‍പാദനക്ഷമതയും ഗണ്യമായി വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കാനും വളം വേരുമണ്ഡലത്തിന് താഴേക്കിറങ്ങി ഭൂഗര്‍ഭജലം മലിനീകരിക്കപ്പെടുന്നത് ഇല്ലാതാക്കാനും കഴിയുന്നു.
അതിനാല്‍ വെള്ളം 30 മുതല്‍ 70 ശതാനവും വളം 30 മുതല്‍ 50 ശതമാനവും ലാഭിക്കാന്‍ കഴിയും. പാരമ്പര്യ ജലസേചന രീതികള്‍ക്ക് 40 മുതല്‍ 40 ശതമാനം മാത്രം കാര്യക്ഷമതയുള്ളപ്പോള്‍ സൂക്ഷ്മ ജലസേചനരീതി 75 മുതല്‍ 95 ശതമാനംവരെ കാര്യക്ഷമമായി ജലം നല്‍കുന്നു.
ഹരിതഗൃഹങ്ങളില്‍ രോഗകീടബാധകള്‍ താരതമ്യേന കുറവായിരിക്കും. മുഴുവനായി അടച്ചുകെട്ടിയതും, പൂര്‍ണമായി നിയന്ത്രിത അന്തരീക്ഷവുമുള്ള ഹരിതഗൃഹങ്ങളില്‍ രോഗകീടബാധ ദുര്‍ലഭമായേ ഉണ്ടാകാറുള്ളൂ. ഈ ംവിധാനത്തില്‍ സാധാരണ ജൈവകീടനാശനികള്‍ ഉപയോഗിച്ചാണ് കീടനിയന്ത്രണം നടത്തുന്നത്. വിഷാംശമില്ലാത്ത ജൈവ ഉത്പന്നങ്ങള്‍ക്ക് ാഗോളവിപണിയില്‍ ആവശ്യകത വര്‍ദ്ധിച്ചുവരുന്നതിനാല്‍ കര്‍ഷകര്‍ക്ക് ജൈവകൃഷിയില്‍ താല്‍പര്യം കൂടിവരുന്നുണ്ട്. എന്നാല്‍ രോഗാണുക്കളുടേയും കീടങ്ങളുടേയും ആക്രമണമാണ് ജൈവകര്‍ഷകരെ അലട്ടുന്നത്. സംരക്ഷിത കൃഷിരീതി അവലംബിക്കുന്നതുവഴി ഒരു പരിധിവരെ ഈ പ്രശ്നം പരിഹരിക്കുന്നു.
തുറസ്സായ സ്ഥലത്തെ അപേക്ഷിച്ച് ഹരിതഗൃഹങ്ങളില്‍ വിത്തുകള്‍ മുളയ്ക്കുന്നതും ഗ്രാഫ്റ്റ് ചെയ്ത കമ്പുകള്‍ പൊടിച്ചുകിട്ടുന്നതും കൂടുതലായി വിജയിച്ചുകാണുന്നു. ടിഷ്യൂകള്‍ച്ചര്‍ ചെയ്ത ചെടികള്‍, തുറസ്സായ കൃഷിയിടത്തില്‍ നേരിട്ട് വയ്ക്കുന്നതിനുമുമ്പ് കുറച്ചുദിവസം ഹരിതഗൃഹങ്ങളില്‍ വച്ചാല്‍ കൂടുതല്‍ ചെടികള്‍ കേടുകൂടാാതെ സംരക്ഷിച്ചെടുക്കാനാകും.
ഹരിതഗൃഹങ്ങളില്‍ മണ്ണ് ഉപയോഗിക്കാതെ കൃഷി ചെയ്യുന്ന നൂതന കൃഷിരീതികള്‍ ഇന്ന് പ്രചാരത്തിലുണ്ട്. ചകിരി രാസലായനി, കമ്പോസ്റ്റ്, നെല്ലിന്‍റെ ഉമി എന്നീ മാധ്യമങ്ങളില്‍ ചെടികള്‍ നട്ട് ഹരിതഗൃഹങ്ങളില്‍ വളര്‍ത്തുന്ന രീതിക്ക് പ്രചാരം സിദ്ധിച്ചുവരുന്നു. ഹരിതഗൃഹത്തിനുള്ളില്‍ ജലസേചനം, വളം നല്‍കല്‍, അന്തരീക്ഷ ക്രമീകരണം എന്നിവ അതിയന്ത്രവത്കരണം വഴി നിയന്ത്രിക്കാന്‍ കഴിയും. അതിനാല്‍ ഉയര്‍ന്ന വില ലഭിക്കുന്ന ഉത്പന്നങ്ങള്‍ നല്‍കുന്ന വിളകള്‍ വളെ കാര്യക്ഷമമായ് ഉയര്‍ന്ന സാങ്കേതികവിദ്യകള്‍ ഉപയോഗിച്ച് കൃഷി ചെയ്യാനുള്ള സാധ്യതകളുണ്ട്. ഇതുമൂലം കര്‍ഷകന് കൂടുതല്‍ വരുമാനവും സമൂഹത്തില്‍ വലിയ മാന്യതയും നേടാനാകും. അതിനാല്‍ വിദ്യാസമ്പന്നരായ ചെറുപ്പക്കാരെ ഈ കൃഷിരീതിയിലേക്ക് ആകര്‍ഷിക്കുവാന്‍ കഴിയും.
ഹരിതഗൃഹത്തില്‍ സൂക്ഷ്മജലസേചനം, ഫെര്‍ട്ടിഗേഷന്‍, പുതയിടല്‍ തുടങ്ങിയ സാങ്കേതികവിദ്യ ഉപയോഗിക്കുന്നതുകൊണ്ട് 60 മുതല്‍ 77 ശതമാനം വരെ കൂലിച്ചെലവ് കുറയ്ക്കാനാകും. ഇത്രയും ഗുണമേന്മകളുള്ള സംരക്ഷിത കൃഷിരീതിക്ക് കേരളത്തിലെ കാര്‍ഷികരംഗത്തെ ഉയര്‍ച്ചയിലേക്ക് നയിക്കുന്നതിന് പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കാന്‍ കഴിയുമെന്നതിനും കേരളത്തില്‍ വരുംഭാവിയില്‍ ഇതിന് വലിയ പ്രചാരം നേടാന്‍ കഴിയുമെന്നതിനും ഒരു സംശയവും വേണ്ട.
ഹരിതഗൃഹത്തിനനുയോജിച്ച ചെടികള്‍
ഹരിതഗൃഹത്തിനുള്ളില്‍ വളര്‍ത്താന്‍ ചെടികള്‍ തെരഞ്ഞെടുക്കുന്നത് അവയുടെ വിളകളിലെ മികവും വിപണിയിലെ സാധ്യതയും മുന്‍നിര്‍ത്തിയാണ്. ലോകത്തെ വിവിധ സ്ഥലങ്ങളില്‍ നടത്തിയ പഠനങ്ങളില്‍ നിന്നും താഴെപ്പറയുന്ന ചെടികള്‍ ഹരിതഗൃഹത്തില്‍ വളര്‍ത്താന്‍ യോജിച്ചതായാണ് കണ്ടിട്ടുള്ളത്.
പച്ചക്കറികള്‍, തക്കാളി, സലാഡ്, കുക്കുമ്പര്‍, പയറിനങ്ങള്‍, വിവിധയിനം മുളകുകള്‍, ചെറിയ തക്കാളി, വെണ്ട, കയ്പ, ബ്രോക്കോളി, കാബേജ്, കോളിഫ്ളവര്‍, ഉള്ളി, ചീര, പാലക്ക് തുടങ്ങിയ പച്ചിലവര്‍ഗങ്ങള്‍. പഴവര്‍ഗ്ഗങ്ങള്‍ സ്ട്രോബറി, മുന്തിരി, വാഴ, തണ്ണിമത്തന്‍. പൂച്ചെടികള്‍ റോസ്, ജെര്‍ബറ, കാര്‍നേഷന്‍, ഓര്‍ക്കിഡ്, ആന്തൂറിയം, ക്രിസാന്തമം, ലില്ലികള്‍, പരിതഗൃഹത്തില്‍ ചെടികളുടെ ഉയര്‍ന്ന ഗുണനിലവാരമുള്ള നഴ്സറികള്‍ ഉണ്ടാക്കി വിപണനം നടത്തുന്നത് വളരെ ആദായകരമായി കണ്ടിട്ടുണ്ട്.
ഹരിതഗൃഹകൃഷി പരിമിതികള്‍
ഉയര്‍ന്ന നിര്‍മ്മാണച്ചെലവ് – ഹരിതഗൃഹം നിര്‍മ്മിച്ച് അതില്‍ ജലസേചനവും വളവും കാലാവസ്ഥാ ക്രമീകരണവും നിലമൊരുക്കലും ചെയ്യുന്നതിന് ചതുരശ്രമീറ്ററിന് ഏകദേശം 1000-1100 രൂപ ചെലവ് വരും. ഇത്രയും രൂപ മുടക്കുന്നതിന് കേരളത്തിലെ മിക്ക കര്‍ഷകര്‍ക്കും കഴിയുകയില്ല. ഹരിതഗൃഹ നിര്‍മ്മാണത്തെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന് കൂടുതല്‍ സബ്സിഡി അനിവാര്യമാണ്.
ഹരിതഗൃഹനിര്‍മ്മാണത്തിനും കൃഷിക്കും ആവശ്യമായ സാധനങ്ങളുടെ ഉയര്‍ന്ന വില.
നിര്‍മ്മാണ സാധനങ്ങളുടേയും സോളുബിള്‍ ദ്രാവക ഫെര്‍ട്ടിലൈസറുകളുടേയും ഗുണമേന്മയുള്ള വിത്തുകളുടേയും ലഭ്യതയിലുള്ള കുറവ്.
കര്‍ഷകരെ സഹായിക്കുന്നതിനായി സുസജ്ജമായ ഒരു കര്‍മ്മസേനയുടെ കുറവ്.
കര്‍ഷകരുടെ ഉത്പന്നങ്ങള്‍ക്ക് ന്യായമായ വില ഉറപ്പു നല്‍കുന്നതും മുഴുവന്‍ ഉത്പന്നങ്ങള്‍ സ്വീകരിക്കുന്നതുമായ വിപണിയുടെ കുറവ്.
ഓരോ വിളകള്‍ക്കും ദ്രാവകവളങ്ങള്‍ നല്‍കേണ്ട അളവുകളും സമയക്രമങ്ങളും ശരിയായ നിജപ്പെടുത്തിയിട്ടില്ല. തിനായി പരീക്ഷണ നിരീക്ഷണങ്ങള്‍ ഇനിയും ചെയ്യേണ്ടിയിരിക്കുന്നു.
സബ്സിഡിയും മറ്റു സാമ്പത്തിക സഹായങ്ങളും സമയബന്ധിതമായി ലഭിക്കുന്നില്ല.
കര്‍ഷകര്‍ക്ക് വേണ്ട പരിശീലനങ്ങള്‍ നല്‍കുന്നതിന് വേണ്ടത്ര സൗകര്യങ്ങള്‍ ലഭ്യമല്ല.
കേരളത്തിലെ വ്യത്യസ്ത കാലാവസ്ഥയെ പ്രതിനിധീകരിക്കുന്ന ഓരോ പ്രദേശങ്ങള്‍ക്കനുയോജ്യമായ ബാങ്കുകള്‍ ഹരിതഗൃഹനിര്‍മ്മാണത്തിന് വായ്പ നല്‍കുന്നതിന് പലപ്പോഴും വിമുഖത കാട്ടുന്നു.
ഹരിതഗൃഹം ഇന്ത്യയില്‍
മറ്റു വികസിത രാജ്യങ്ങളെ അപേക്ഷിച്ച് നമ്മുടെ ഉല്‍പാദനക്ഷമത വളരെ കുറവാണ്. ഉല്‍പ്പാദനക്ഷമത കൂട്ടുന്നതിന് ഉയര്‍ന്ന സാങ്കേതികവിദ്യകള്‍ ഉപയോഗപ്പെുത്തി കാര്‍ഷികമേഖലയില്‍ ഒരു മുന്നേറ്റം വരുത്തേണ്ടതുണ്ട്. ഹരിതഗൃഹക്കൃഷി അവലംബിക്കുക വഴി ഈ ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കാന്‍ കഴിയും. എന്നാല്‍ ഇന്ത്യയില്‍ ഈ സാങ്കേതികവിദ്യ ഇപ്പോഴും ശൈശവാവസ്ഥയിലാണ്.
2011ലെ കണക്കനുസരിച്ച് ഇന്ത്യയില്‍ മൊത്തം 2000 ഹെക്ടര്‍ ഭൂമിയില്‍ സംരക്ഷിതകൃഷി ചെയ്തുവരുന്നു. ഇതില്‍ 500 ഹെക്ടര്‍ വിസ്തൃതിയുള്ള തണല്‍വല കൊണ്ടുള്ള ഗൃഹങ്ങളും 1500 ഹെക്ടര് വിസ്തൃതിയുള്ള ഹരിതഗൃഹങ്ങളുമാണ് ഉള്ളത്.
വികസിത രാജ്യങ്ങളിലെന്നപോലെ ഇന്ത്യയിലെ പല സംസ്ഥാനങ്ങളിലും സംരക്ഷിത കൃഷി എന്ന നൂതന കൃഷിരീതിയിലൂടെ പച്ചക്കറി ഉല്‍പാദനം പതിന്മടങ്ങ് വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കാനായിട്ടുണ്ട്. സമൂഹത്തിലെ ഇടത്തരം വരുമാനക്കാര്‍ക്കിടയില്‍ അടുത്തകാലത്തായി ഈ സാങ്കേതികവിദ്യ നല്ല പ്രചാരം സിദ്ധിച്ചുവരുന്നു. ഇന്ത്യയില്‍ ഈ സാങ്കേതികവിദ്യ 1980ല്‍ ഗവേഷണസ്ഥാപനങ്ങളില്‍ ആരംഭിച്ചു.
കാര്‍ഷികമേഖലയില്‍ പ്ലാസ്റ്റിക്കിന്‍റെ ഉപയോഗം വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി നാഷണല്‍ കമ്മിറ്റി ഓഫ് പ്ലാസ്റ്റിക് ഇന്‍ അഗ്രികള്‍ച്ചര്‍ പല കര്‍മ്മപരിപാടികളും നടപ്പില്‍ വരുത്തുകയുണ്ടായി. ഇന്ത്യയില്‍ വ്യാവസായികാടിസ്ഥാനത്തില്‍ സംരക്ഷിതകൃഷി അഥവാ ഹരിതഗൃഹങ്ങളിലെ കൃഷി 1980കളുടെ അവസാനമാണ് പ്രചാരത്തില്‍ വന്നത്.
ഹരിതഗൃഹങ്ങള്‍ കേരളത്തില്‍
കേരളത്തില്‍ പച്ചക്കറിയുടെ ആവശ്യകതയും ലഭ്യതയും തമ്മില്‍ വലിയ അന്തരമുണ്ട്. നമ്മുടെ ഓരോ ദിവസത്തെ പച്ചക്കറികളുടേയും പൂക്കളുടേയും ആവശ്യകത നിറവേറ്റുന്നതിന് നമ്മള്‍ അയല്‍ സംസ്ഥാനങ്ങളേയാണ് ആശ്രയിക്കുന്നത്. നമ്മുടെ ഭക്ഷണത്തില്‍ ഉള്‍പ്പെടുത്തുന്ന പച്ചക്കറികളിലും പഴങ്ങളിലും അനുവദനീയമായതിലും വളരെയധിസം വിഷാംശം അടങ്ങിയിരിക്കുന്നതായാണ് കാണപ്പെടുന്നത്.
സംരക്ഷിതകൃഷിരീതി അവലംബിക്കുക വഴി വര്‍ഷത്തില്‍ 365 ദിവസവും വളരെ കുറച്ച് കീടനാശനികള്‍ മാത്രം ഉപയോഗപ്പെടുത്തി ഏതു വിളയും ഏതു കാലാവസ്ഥയിലും കൃഷി ചെയ്യാന്‍ കഴിയും. 2 മഴക്കാലമുള്ള കേരളത്തില്‍ പച്ചക്കറി ഉല്‍പാദനം പലപ്പോഴും ബുദ്ധിമുട്ടായാണ് കാണപ്പെടുന്നത്. (മഴക്കാലങ്ങളില്‍). ഇന്ന് കേരളത്തിലെ മിക്ക വീടുകള്‍ക്കുമുകളിലും ജി.ഐ.ഷീറ്റുകള്‍കൊണ്ട് മേഞ്ഞ ഒരു മേല്‍ക്കൂര കൂടി കാണാം. വീടിനെ മഴയില്‍ നിന്നും ചൂടില്‍നിന്നും സംരക്ഷിക്കാന്‍ വേണ്ടിയാണിത്. എന്നാല്‍ ജി.ഐ.ഷീറ്റിനു പകരം യൂവി സ്റ്റെബിലൈസ്ഡ് പോളി എത്തിലീന്‍ ഷീറ്റ് ഉപയോഗിച്ച് ആ സ്ട്രക്ചര്‍ ആവരണം ചെയ്ത് അതിനുള്ളില്‍ പച്ചക്കറി കൃഷി ചെയ്യുകയാണെങ്കില്‍ നമ്മുടെ ആവശ്യത്തിന് പച്ചക്കറി ലഭിക്കുന്നതോടൊപ്പം വീടിനെ മഴയില്‍ നിന്നും ചൂടില്‍ നിന്നും രക്ഷിക്കാനും കഴിയും.
ഹരിതഗൃഹങ്ങള്‍ക്ക് കേരളത്തില്‍ വലിയ സാധ്യതകള്‍ ഉണ്ടെങ്കിലും കര്‍ഷകര്‍ക്കിടയില്‍ ഇതിന്‍റെ സ്വീകാര്യത സുഗമമാക്കുന്നതിന് വിലങ്ങുതടിയായി പല പ്രശ്നങ്ങളുമുണ്ട് എന്നുള്ള കാര്യം വിസ്മരിച്ചുകൂടാ. കൃഷുവകുപ്പിന്‍റെ നേതൃത്വത്തില്‍ വിപുലമായ കര്‍മ്മപദ്ധതികള്‍ തയ്യാറാക്കി ത്രിതല പഞ്ചായത്തുകളും വിവിധ ഏജന്‍സികളും ഒരുമിച്ച് പ്രവര്‍ത്തിച്ചാല്‍ സംരക്ഷിതകൃഷി വിജയിപ്പിക്കുവാനും വിപുലപ്പെടുത്താനും തീര്‍ച്ചയായും സാധിക്കും.
2008ല്‍ അഖിലേന്ത്യാടിസ്ഥാനത്തില്‍ നടത്തിയ ഒരു പഠനത്തില്‍ കേരളത്തിലെ 33 ശതമാനം കര്‍ഷകരും കാര്‍ഷികമേഖലയില്‍ നിന്ന് വിട്ടുപോകുവാന്‍ താല്പര്യം പ്രകടിപ്പിക്കുകയുണ്ടായി. സംരക്ഷിതകൃഷി പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിലൂടെ കുറേയേറെ കര്‍ഷകരെ കാര്‍ഷികമേഖലയില്‍ കൊണ്ടുവരുവാന്‍ തീര്‍ച്ചയായും സാധിക്കും.

Leave a Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *